Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
9
  • Ông Phan Thanh Hưng
    10/09
  • Bà Võ Thị Thuý Hà
    03/09
    
Chi tiết tin tức
Vì mục tiêu “tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”
Người đăng: QT Hệ thống .Ngày đăng: 05/04/2014 13:38 .Lượt xem: 4015 lượt.
Chia sẻ bên lề lễ trao giải Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng 2013 ngày 12/6, các chủ đề án đoạt giải khẳng định ngay khi nhận hỗ trợ sẽ triển khai thực hiện để biến các ý tưởng thành hành động cụ thể vì một mục tiêu “tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”.

Vì mục tiêu “tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”
Các chủ đề án khẳng định sẽ nhanh chóng hành động thực hiện đề án

Tạo cơ chế phối hợp mới
 
Ông Phan Việt Cường, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban Đề án “Tăng cường cường năng lực giám sát của ban giám sát đầu tư cộng đồng” cho biết, nội dung đề án đưa ra những hành động cụ thể nhằm phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quá trình đầu tư các công trình, dự án; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia ngày càng đông đảo các lực lượng xã hội ngoài khu vực Nhà nước vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
 
Đề án sẽ tạo cơ chế phối hợp mới chưa được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành đễ hỗ trợ cho hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng. Đó là cơ chế phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thanh tra Nhà nước cùng cấp trong việc hỗ trợ hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng.

Điểm sáng tạo khác của đề án phải nói đến việc đối tượng hưởng lợi. Khi thực hiện cơ chế hỗ trợ hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng, cơ quan thanh tra của 6 huyện, TP sẽ có được thông tin phục vụ cho hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt trong việc phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ đầu những hành vi tiêu cực, tham nhũng; thông tin phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch thanh tra. Mặt khác, lực lượng giám sát đầu tư cộng đồng ở cơ sở trở thành những chân rết, cộng tác viên cho hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng hữu hiệu từ cơ sở.


Ông Phan Việt Cường, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam
 
“Đề án này còn tận dụng được nguồn lực từ các đề án khác của Chương trình VACI 2011 để có những bước đột phá tạo tính bền vững và khả năng nhận rộng. Trên cơ sở tổng kết hoạt động phối hợp hỗ trợ hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng giữa thanh tra và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, TP trong quá trình triển khai đề án, Thanh tra tỉnh sẽ đề xuất và xúc tiến việc ký kết kế hoạch phối hợp hỗ trợ hoạt động này với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh để tạo cơ chế hỗ trợ hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng ở cấp cao hơn và bằng những biện pháp hỗ trợ thiết thực khác”, ông Cường nói.
 
Thiết lập chìa khóa phát huy sức mạnh cộng đồng
 
Trong tâm trạng lần đầu tiên tham dự và đoạt giải, Chánh Thanh tra tỉnh Long An Phan Hữu Hạnh, Trưởng ban Đề tài “Công khai minh bạch việc quy hoạch, triển khai và phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư đến người dân đối với 2 dự án cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đức Hòa” tin tưởng: Đề án sẽ tạo những ảnh hưởng tích cực để những địa phương khác có thể học tập như: Công khai cho dân hiểu giúp dân đồng tình, chủ đầu tư dễ thực hiện, đồng thời ngăn ngừa những nhiễu tiêu cực của cán bộ trong bộ máy chính quyền.


Chánh Thanh tra tỉnh Long An Phan Hữu Hạnh

 
Thanh tra tỉnh Long An đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thanh tra quy hoạch và triển khai các dự án khu công nghiệp và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với lĩnh vực này. Do đó, dễ nhận thấy được những vướng mắc, những bất cập, những tiêu cực, nhũng nhiễu liên quan trong khi thực hiện dự án và nguyên nhân gây ra. “Chúng tôi có cơ sở vững chắc khi đề ra những mục tiêu và hoạt động của đề án bảo đảm thực thi, hiệu quả đạt được mong muốn”.
 
Ông Hạnh cho biết, đề án đã xây dựng những hoạt động thiết thực, sáng tạo như thiết lập đường dây nóng trực tiếp đến Chánh Thanh tra huyện để phối hợp xử lý kịp thời thông tin từ người dân và cộng đồng; tổ chức tham vấn cộng đồng để phát huy sức mạnh, bảo đảm sự chấp thuận của cộng đồng dân cư trong vùng dự án; phát phiếu lấy ý kiến để tập hợp những trường hợp không đồng ý làm cơ sở mời tham gia đối thoại…

Xây dựng cử nhân báo chí điều tra phòng, chống tham nhũng
Trưởng Đề án “Nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp cho sinh viên báo chí trong điều tra phòng, chống tham nhũng”, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, các nội dung của đề án sẽ được triển khai ngay sau khi được hỗ trợ, trong đó nội dung về giáo án tích hợp nội dung về phòng, chống tham nhũng sẽ được triển khai trong năm 2014.


Bà Đỗ Thị Thu Hằng
, Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 
Trước mắt, đề án sẽ thành lập câu lạc bộ báo chí điều tra phòng, chống tham nhũng với sự tham gia của cả sinh viên báo chí, giảng viên báo chí, các nhà báo chuyên về điều tra cùng các chuyên gia, trong đó yêu cầu đối với sinh viên là có năng lực, trách nhiệm, nhiệt huyết cao và đáp ứng các yêu cầu kỷ luật cao. Dự kiến sẽ có khoảng 30 sinh viên, chia thành 5 nhóm sinh hoạt trong câu lạc bộ này…
 
Điểm mới của Đề án “Nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp cho sinh viên báo chí trong điều tra phòng, chống tham nhũng” là hướng tới sinh viên báo chí, đào tạo kiến thức và kỹ năng điều tra ngay từ gốc; nỗ lực đưa điều tra phòng chống tham nhũng vào chương trình đào tạo cử nhân báo chí chính quy dưới hình thức lồng ghép vào các môn học. Trên cơ sở thiết kế hoạt động của Câu lạc bộ Báo chí điều tra, trong đó sinh viên báo chí được đào tạo cả về kiến thức và thực hành kỹ năng nghề nghiệp, với nguồn lực tổng hợp từ 4 phía: Giảng viên báo chí - sinh viên báo chí - nhà báo điều tra - chuyên gia lĩnh vực điều tra phòng, chống tham nhũng.
 
“Sau 1 năm thực hiện đề án, 100% thành viên được tập huấn chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng phòng, chống tham nhũng được chỉ dẫn, tham gia các nhóm thực hành tác nghiệp điều tra bởi các nhà báo giỏi đang làm việc ở cơ quan báo chí; 80 - 100 nhà báo điều tra và các cơ quan báo chí biết đến Đề án, chia sẻ ý kiến, cam kết đồng thuận, hỗ trợ cho hoạt động của dự án…”, bà Hằng nói.
                                                             Thanh Nhung (Nguồn http://thanhtra.com.vn)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hướng dẫn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013
Chống tiêu cực như P64
Một số giải pháp nhằm nhân rộng các Đề án tốt của VACI 2011
Lấy ý kiến xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCP
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng chống tham nhũng, lãng phí
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng
Hội nghị tập huấn công tác kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập
Được khôi phục quyền, lợi ích khi không có hành vi tham nhũng
Thanh tra Chính phủ xây dựng báo cáo về PCTN trong phạm vi cả nước
Tọa đàm về thực tiễn hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng
    
1   2   3   4  
    

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Đức Tiến- Chánh Thanh tra tỉnh
Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

Thống kê truy cập