Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
9
  • Ông Phan Thanh Hưng
    10/09
  • Bà Võ Thị Thuý Hà
    03/09
    
Chi tiết tin tức
Chống tiêu cực như P64
Người đăng: QT Hệ thống .Ngày đăng: 07/04/2014 11:05 .Lượt xem: 3588 lượt.
34 đề án đã đoạt giải phòng chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ, WB bình chọn. Đề án P64 “Nâng cao năng lực giám sát đầu tư cộng đồng” (GSĐTCĐ) của Thanh tra tỉnh Quảng Nam là một trong số đó.

Phát hiện nhiều sai phạm…

Từ khi ra đời (năm 2011), Đề án P64 đã tỏ ra rất hữu hiệu trong việc phòng chống tham nhũng. Đề án P64 được thực hiện thí điểm tại 41 xã của 3 huyện/thành phố: Phú Ninh, Núi Thành và TP.Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Sau khi bị người dân và Ban GSĐTCĐ phát hiện sai phạm ở Trường Mẫu giáo Ánh Hồng, đơn vị thi công đã khắc phục ngay sự cố trên.

Theo đánh giá, từ khi thực hiện đề án đến nay, nhiều Ban GSĐTCĐ địa phương đã phát hiện và tố cáo nhiều vụ công trình xây dựng cẩu thả, đơn vị thi công rút ruột công trình... Chẳng hạn như Ban GSĐTCĐ xã Tam Dân (huyện Phú Ninh), đã giám sát phát hiện các công trình xây dựng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Trường Mẫu giáo Ánh Hồng cửa gỗ có lẫn gỗ tạp, không đúng chủng loại, cát tô (trát) nhiễm mặn, không đảm bảo chất lượng. Qua đó kiến nghị nhà thầu thay đổi vật liệu xây dựng cho đúng với thiết kế...

Hay Ban GSĐTCĐ xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành), qua giám sát công trình trạm y tế xã phát hiện phần móng thi công không đúng thiết kế, thi công kéo dài, không đúng thời gian theo hợp đồng.

Chúng tôi đã lập đường dây nóng để cho người dân và Ban GSĐTCĐ có thể phản ánh và cần tư vấn việc tố cáo bất cứ lúc nào. Những người tố cáo, sẽ được bảo vệ chính đáng.

Ông Nguyễn Công Chuyên

Ban GSĐTCĐ phường Sơn Phong, TP.Hội An, đã giám sát 7 công trình trên địa bàn và có kiến nghị khắc phục sai phạm đối với đơn vị thi công đo lường mác của bê tông không rõ ràng và buộc thi công đo lường đúng quy định; cũng như công trình đường dẫn vào trụ sở UBND phường lu lằn phần cấp phối không đảm bảo, nên kiến nghị phải thực hiện đúng quy trình để bảo đảm độ nén chặt…

Sẽ mở rộng đề án

Bà Nguyễn Thị Vinh -Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Cây Sanh, xã Tam Dân (Phú Ninh), cho biết: Tôi là người của Ban GSĐTCĐ xã Tam Dân. Tôi rất đồng tình và ủng hộ Đề án GSĐTCĐ này. Chúng tôi đã giám sát và phát hiện một số đơn vị thi công cẩu thả một số công trình, rút ruột công trình, tham nhũng. Ngay khi phát hiện, chúng tôi phản ánh và tố cao ngay với các cơ quan thẩm quyền để kiểm tra xử lý. Khi chưa có Đề án P64, nhiều công trình xây dựng cẩu thả mà không được phát hiện.

Ông Nguyễn Công Chuyên - Thanh tra viên của Phòng Thanh tra huyện Phú Ninh, cho biết: “Ngoài phòng thanh tra của huyện, tại 11 xã, thị trấn đều có 11 Ban GSĐTCĐ. Mỗi ban có 11 người. Những người trong ban này là lãnh đạo xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, trưởng thôn hay Mặt trận thôn. Họ được phép giám sát tất cả các công trình xây dựng, trụ sở, đường bê tông và tố cáo hành vi tham nhũng nếu phát hiện. Ngoài ra, chúng tôi đã lập đường dây nóng để cho người dân và Ban GSĐTCĐ có thể phản ánh và cần tư vấn việc tố cáo bất cứ lúc nào. Những người tố cáo sẽ được bảo vệ chính đáng”.

Ông Phan Việt Cường - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, kiêm Trưởng ban Đề án 64, cho biết: Từ khi đề án này được triển khai, người dân cảm thấy yên tâm, hài lòng hơn những công trình mà cộng đồng hưởng lợi. Ngoài ra, chúng tôi còn thu nhận được nhiều thông tin phục vụ cho hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng; đặc biệt trong việc phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ đầu những hành vi tiêu cực, tham nhũng; thông tin phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch thanh tra. “Mặt khác, lực lượng Ban GSĐTCĐ ở cơ sở trở thành những chân rết, cộng tác viên cho hoạt động thanh tra những việc sai phạm của các đơn vị liên quan...Chúng tôi tới đây sẽ triển khai thực hiện đề án rộng ra nhiều địa phương khác” - ông Cường nói.

Thanh Nhung (theo http://danviet.vn)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Một số giải pháp nhằm nhân rộng các Đề án tốt của VACI 2011
Lấy ý kiến xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCP
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng chống tham nhũng, lãng phí
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng
Hội nghị tập huấn công tác kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập
Được khôi phục quyền, lợi ích khi không có hành vi tham nhũng
Thanh tra Chính phủ xây dựng báo cáo về PCTN trong phạm vi cả nước
Tọa đàm về thực tiễn hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng
Chuẩn bị Đối thoại Phòng, chống tham nhũng lần thứ 13
Cần có quy chế phối hợp giữa Tòa án và Thanh tra Chính phủ
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Vì mục tiêu “tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”
Hướng dẫn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Đức Tiến- Chánh Thanh tra tỉnh
Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

Thống kê truy cập