Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
9
  • Ông Phan Thanh Hưng
    10/09
  • Bà Võ Thị Thuý Hà
    03/09
    
Chi tiết tin tức
Một số giải pháp nhằm nhân rộng các Đề án tốt của VACI 2011
Người đăng: QT Hệ thống .Ngày đăng: 05/04/2014 10:08 .Lượt xem: 4132 lượt.
Được xây dựng trên cơ sở sự thành công của Ngày sáng tạo Việt Nam 2009 (VACI) “Nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, giảm tham nhũng”, VACI 2011 với chủ đề “Tăng cường liêm chính công và thực thi pháp luật góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả” đã đi vào giai đoạn kết thúc. Chương trình đã chấm, trao giải và hỗ trợ 34 đề án thực hiện hoạt động tại 21 tỉnh, thành phố trên cả nước h
Tại Hội nghị tổng kết Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng Việt Nam năm 2011 (VACI 2011) do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức, Hội nghị đã giành một phiên họp để thảo luận giải pháp nhân rộng các đề án tốt. Với ba tham luận được trình bày, các ý kiến pháp biểu đã nêu lên một số giải pháp nhằm nhân rộng các đề án tố của đại biểu khẳng định sự thành công của Hội nghị.
Phan Viet Cuong.JPG
Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường: Đề án P64 thực sự hỗ trợ đắc lực cho công tác GSĐTCĐ tại địa phương
 
Đề án "Nâng cao năng lực giám sát của Ban giám sát đầu tư cộng đồng" (P64) qua triển khai thực hiện đã đem lại những kết quả tích cực đối với hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng như: Nâng cao năng lực, hiệu quả của hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng, giảm các sai phạm từ các công trình, dự án đầu tư, giảm tham nhũng, lãng phí, giảm các khiếu kiện liên quan; tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực, nâng cao sự đồng thuận xã hội, phát huy dân chủ cơ sở.
 
P64 đã tổ chức tập huấn, trang bị các kiến thức cơ bản về giám sát đầu tư cộng đồng; xây dựng các Địa chỉ Hỗ trợ hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng; tổ chức hội thảo cấp tỉnh về tăng cường năng lực giám sát đầu tư cộng đồng và Lễ tôn vinh thành viên giám sát đầu tư cộng đồng điển hình, tiêu biểu đối với 9 cá nhân và 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giám sát đầu tư cộng đồng. Đồng thời mời các tổ chức, chuyên gia có liên quan để viết các báo cáo tham luận phục vụ cho hội nghị, hội thảo. Tuy nhiên, để có cơ sở nhân rộng mô hình này, trước hết trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam cần phải có sự quan tâm, đồng thuận về mặt nhận thức và phối hợp hành động của các cơ quan hữu quan. Đặc biệt Đề án nhấn mạnh tới vai trò của UBMTTQ các cấp.
Ba Nguyen Thi Ngoc Nga.JPG

Phó Chánh thanh tra TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ngọc Nga: Mô hình Ban TTND kiểu mẫu - điểm nhấn nổi bật của Đ.A
 
Đánh giá sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, các mục tiêu đề ra của Đề án “Nâng cao nhận thức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn trong phòng, chống tham nhũng” (P117), Đ.A đã cơ bản phát huy được tính khả thi, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa, khởi đầu cho những tác động có tính hệ thống, góp phần tích cực trong công cuộc PCTN, tạo sự chuyển biến tích cực từ các Ban thanh tra nhân dân các cấp. Đặc biệt là việc tổ chức 2 mô hình “Ban TTND kiểu mẫu” tại xã Trung An và xã Tân Thạnh Đông huyện Củ Chi đã đạt được những thành công nhất định. Bên cạnh những thành công vẫn còn khó khăn nhất định về “kinh phí hoạt động” nhưng với các hoạt động đã thực hiện, P117 đã phần nào tháo gỡ được khó khăn, nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ cho Ban TTND và phối hợp cùng Ủy ban MTTQ xã trong chỉ đạo hoạt động đối với Ban TTND tại hai xã Trung An và Tân Thạnh Đông huyện Củ Chi.
 
Từ kết quả thực hiện P117, Thanh tra thành phố đã chủ động báo cáo với UBND TP. Hồ Chí Minh về những vấn đề chung trong hoạt động của các Ban TTND xã, phường, thị trấn, trong đó làm rõ những khó khăn, bất cập. Đồng thời, có những đề xuất cụ thể nhằm xây dựng giải pháp đồng bộ tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động của Ban TTND. Từ đó, thông qua hệ thống Thanh tra cấp huyện, Thanh tra Thành phố sẽ hỗ trợ tích cực trong hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho các Ban TTND, cũng như sẵn sàng tư vấn trong các tình huống, vụ việc phức tạp khi được yêu cầu để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các Ban TTND xã, phường, thị trấn; góp phần vào thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, hạn chế sai phạm, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, tham nhũng ngay ở cấp cơ sở, điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn góp phần vào công tác PCTN chung của cả nước.
Tran Dinh Hop.JPG

Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ, Thương mại và Đầu tư Gia Hưng Trần Đình Hợp: Quỹ xoay vòng – ý tưởng hay, hiệu quả lớn
 
Là đơn vị thực hiện Đề án “Nâng cao tính công bằng, trách nhiệm và tăng cường vai trò giám sát của bệnh nhân trong khám bệnh bằng hệ thống xếp hàng và khảo sát khách hàng tự động” (P129) có 7 bệnh viện tại 3 miền (Bắc- Trung- Nam) tham gia và đã thành công trong việc thử nghiệm ý tưởng mới về quỹ xoay vòng. Nhờ có quỹ xoay vòng này, Đề án đã triển khai thêm được tại 2 BV khác nữa.
Qua kết quả thực hiện Đề án, bài học mà Đề án rút ra là sự quan tâm của Ban Giám đốc BV. Điều này được thể hiện ở nơi nào Ban giám đốc có quyết tâm cao, quan tâm đến Đề án hoặc chủ động tham gia vào Đề án thì nơi đó có được kết quả tốt hơn; Công ty sẽ đóng vai trò làm trung tâm hỗ trợ nguồn lực cho Đề án. Các bệnh viện tự đề xuất các ý tưởng cải tiến hoạt động, tự quyết định các vấn đề liên quan đến quy trình, nhân sự, địa điểm phù hợp lắp đặt các thiết bị, lựa chọn các câu hỏi cần khảo sát.
 
Đánh giá  điều quan trọng nhất trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay ở các bệnh viện, tác giả Đề án cho rằng, trước tiên đòi hỏi những nỗ lực lâu dài và yếu tố quyết định là phải nâng cao năng lực cho các bệnh viện. Sự hỗ trợ của Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới và các Nhà tài trợ thông qua dự án P129 cho các bệnh viện ở thời điểm này là vô cùng quan trọng. Đề án thí điểm thành công đã chuẩn bị một nền tảng vững chắc nâng cao chất lượng cho các bệnh viện đã triển khai và có thể nhân rộng Đề án này ra các bệnh viện khác.
P1060012.JPG

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình với bản dự thảo báo cáo tổng kết chương trình VACI 2011 và báo cáo đánh giá kết quả thực hiện 34 đề án VACI 2011 của Chuyên gia tư vấn độc lập. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra những kiến nghị đề xuất liên quan tới tiêu chí, tính bền vững, tính sáng tạo của Đ.A với mục đích giúp ban tổ chức tiến tới triển khai thực hiện VACI 2013 đạt hiệu quả tốt hơn, tính lan tỏa rộng hơn. Đối với các nhà tài trợ, các đại biểu đề nghị xem xét khả năng tăng tài trợ cho một số Đ.A thành công hoặc tùy từng Đ.A có thể tăng nguồn vốn tài trợ. Đặc biệt, đối với những Đ.A đạt hiệu quả trong quá trình thực hiện, cần tổ chức triển khai nhân rộng hơn. Bên cạnh đó các đại biểu cũng cho rằng, sự sáng tạo không phụ thuộc vào số tiền nhiều hay ít và để đạt được mục tiêu không nên quá máy móc trong vấn đề tài chính. Đồng thời, tăng cường hơn sự bền vững phối hợp giữ các Đ.A, tạo điều kiện để các Đ.A từng bước được thể chế hóa. Nhấn mạnh hơn sự cổ vũ về tinh thần, tạo thêm sự nhiệt tình của các thành viên khi tham gia Đề án./.
                                       Thanh Nhung (http://www.thanhtra.gov.vn)
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lấy ý kiến xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCP
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng chống tham nhũng, lãng phí
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng
Hội nghị tập huấn công tác kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập
Được khôi phục quyền, lợi ích khi không có hành vi tham nhũng
Thanh tra Chính phủ xây dựng báo cáo về PCTN trong phạm vi cả nước
Tọa đàm về thực tiễn hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng
Chuẩn bị Đối thoại Phòng, chống tham nhũng lần thứ 13
Cần có quy chế phối hợp giữa Tòa án và Thanh tra Chính phủ
Phòng ngừa tham nhũng và một số biện pháp nâng cao hiệu quả thực hiện trong thời gian tới
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Vì mục tiêu “tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”
Hướng dẫn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013
Chống tiêu cực như P64

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Đức Tiến- Chánh Thanh tra tỉnh
Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

Thống kê truy cập