Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
9
  • Ông Phan Thanh Hưng
    10/09
  • Bà Võ Thị Thuý Hà
    03/09
    
Chi tiết tin tức
Lấy ý kiến xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCP
Người đăng: Hoàng Ngọc Anh .Ngày đăng: 23/05/2014 14:03 .Lượt xem: 3074 lượt.
Ngày 22/5, tại TP Lạng Sơn đã diễn ra buổi hội thảo lấy ý kiến xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCP, quy định các tiêu chí nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN). Đến dự và chỉ đạo hội thảo có ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

    • Lấy ý kiến xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCPPhó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh phát biểu tại hội thảo. Ảnh:Vũ Long
Thông tư 11/2011/TT-TTCP ban hành ngày 9/11/2011 là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đánh giá tình hình tham nhũng và công tác PCTN ở Việt Nam. Sau thời gian hơn 2 năm triển khai thực hiện, công tác thu thập thông tin và báo cáo theo hướng dẫn của Thông tư còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, hệ thống chỉ số, tiêu chí của Thông tư đã thể hiện một số hạn chế như: Hệ thống thông số, tiêu chí phức tạp. Nhiều chỉ số, tiêu chí không thực sự cần thiết, khó đo lường. Không có hướng dẫn đầy đủ và dễ hiểu về cách tính toán các chỉ số, tiêu chí. 

Ngoài ra trong khâu tổ chức thực hiện, Thông tư cũng đã có một số điểm thiếu sót như việc thu thập thông tin gặp nhiều khó khăn trong triển khai, không xác định trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương trong phối hợp với Thanh tra Chính phủ, kết quả đo lường các chỉ số và tiêu chí nhận định công tác PCTN chưa được công bố rộng rãi nên hạn chế tác dụng và ảnh hưởng của Thông tư trong việc tăng cường minh bạch PCTN. Chính bởi thực tế đó mà đòi hỏi cần có một Thông tư mới thay thế cho Thông tư 11/2011/TT-TTCP, để khắc phục những hạn chế, thiếu sót trên.

Theo ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ thì Thông tư mới sẽ có tên “Thông tư quy định tiêu chí nhận định tình hình tham nhũng và nội dung đánh giá công tác PCTN”. 

Về bố cục, Thông tư mới sẽ gồm 4 chương, 18 điều, cụ thể là Chương 1: Những quy định chung; Chương 2: Tiêu chí nhận định tình hình tham nhũng; Chương 3: Nội dung đánh giá công tác PCTN; Chương 4: Tổ chức thực hiện. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của Thông tư mới mở rộng hơn so với Thông tư trước. Các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm thực hiện trong việc nhận định tình hình tham nhũng, đánh giá công tác PCTN trong phạm vi quản lý Nhà nước của mình. Thông tư mới sẽ bổ sung nguyên tắc phải bảo đảm vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, của xã hội trong việc nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác PCTN, đồng thời có thể tham khảo các nguồn thông tin phù hợp, đáng tin cậy khác phục vụ cho nhận định, đánh giá.

Các đại biểu tới tham dự hội thảo cũng đã đóng góp ý kiến xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung các nội dung của Thông tư. Có rất nhiều các ý kiến khác nhau đã được các đại biểu đóng góp một cách sôi nổi, tích cực, chỉ ra nhiều điểm mới mẻ trong thực tế, nhằm hoàn thiện Thông tư một cách tốt nhất.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh:Vũ Long

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, việc thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCP là một việc làm cần thiết sau thực tế 2 năm Thông tư này được áp dụng, đây là một hoạt động nằm trong công tác của Thanh tra Chính phủ trong năm 2014, mang tính chất quan trọng. Phó Tổng Thanh tra cũng đánh giá cao tinh thần xây dựng, đóng góp ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo. 

Theo Phó Tổng Thanh tra, những ý kiến đóng góp đều có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện tinh thần đóng góp cao, thể hiện được những trăn trở trong việc xây dựng Thông tư mới. Ông hi vọng những ý kiến này sẽ giúp cho Tổ Biên tập Thông tư rút ra được nhiều điều nhằm giúp cho việc chỉnh sửa, ban hành Thông tư mới sẽ được diễn ra một cách tốt nhất, đáp ứng được tất cả các tiêu chí về thời gian cũng như bảo đảm chất lượng (theo Báo Thanh tra).
Ngọc Anh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng chống tham nhũng, lãng phí
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng
Hội nghị tập huấn công tác kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập
Được khôi phục quyền, lợi ích khi không có hành vi tham nhũng
Thanh tra Chính phủ xây dựng báo cáo về PCTN trong phạm vi cả nước
Tọa đàm về thực tiễn hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng
Chuẩn bị Đối thoại Phòng, chống tham nhũng lần thứ 13
Cần có quy chế phối hợp giữa Tòa án và Thanh tra Chính phủ
Phòng ngừa tham nhũng và một số biện pháp nâng cao hiệu quả thực hiện trong thời gian tới
Tố cáo tham nhũng có thể được khen thưởng tối đa 5 tỷ đồng
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Vì mục tiêu “tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”
Hướng dẫn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013
Chống tiêu cực như P64
Một số giải pháp nhằm nhân rộng các Đề án tốt của VACI 2011

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Đức Tiến- Chánh Thanh tra tỉnh
Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

Thống kê truy cập