Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
9
 • Ông Phan Thanh Hưng
  10/09
 • Bà Võ Thị Thuý Hà
  03/09
    
Chi tiết tin tức
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng
Người đăng: Hoàng Ngọc Anh .Ngày đăng: 24/09/2014 07:42 .Lượt xem: 3575 lượt.
Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng

Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng

 

Đây là chủ đề chính tại hội nghị tập huấn Thông tư 04/2014/TT-TTCP quy đinh về nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, do Cục IV Thanh tra Chính phủ (TTCP) phối hợp cùng Vụ Pháp chế, Ban Quản lý Chương trình POSCIS tổ chức ngày 22/9 tại TP Hồ Chí Minh.

  Xây dựng thước đo hiệu quả để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng
  Hội nghị tập huấn Thông tư 04/2014/TT-TTCP do Cục IV phối hợp cùng Vụ Pháp chế, Ban Quản lý Chương trình POSCIS tổ chức. Ảnh: Ngọc Giang

  Phó Tổng TTCP Nguyễn Chiến Bình cùng đại diện Thanh tra một số bộ ngành, Chánh Thanh tra các tỉnh, thành khu vực phía Nam đã tham dự hội nghị.

  Phát biểu khai mạc, Phó Tổng TTCP Nguyễn Chiến Bình khẳng định: "Với quyết tâm đẩy lùi tham nhũng, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, triển khai đồng bộ nhiều chương trình, biện pháp phòng, chống tham nhũng ở tầm quốc gia, với nhiều kết quả khả quan. TTCP đã ban hành Thông tư số 11/2011/TT-TTCP ngày 9/11/2011 quy định tiêu chí nhận định tham nhũng, đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng. Qua 2 năm thực hiện, ngoài nhiều kết quả, Thông tư này cũng bộc lộ một số hạn chế như: Hệ thống tiêu chí phức tạp, đòi hỏi nhiều nguồn lực, thời gian để thu thập thông tin cho việc tính toán các chỉ số; việc quy định chế độ xây dựng báo cáo tại cấp quốc gia chưa tạo ra cơ chế đồng bộ trong thu thập thông tin, dữ liệu để có đánh giá sát thực nên khi công bố đánh giá chưa nhận được sự đồng thuận của các cơ quan chức năng, chưa chỉ rõ được ngành nào, cấp nào, lĩnh vực nào dễ phát sinh tham nhũng. 

  Để khắc phục hạn chế này, ngày 18/9/2014, Tổng TTCP đã ban hành Thông tư 04/2014/TT-TTCP với 4 Chương, 20 điều quy định cụ thể hơn về nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, với các nội dung mới liên quan đến các đối tượng, tổ chức, trách nhiệm của từng đơn vị, với thang điểm phù hợp. Do đó, tại hội nghị này, TTCP đề nghị các đại biểu cần tập trung nghiên cứu, làm rõ nội dung, quy định, kiến nghị thêm các giải pháp phù hợp để phát huy hiệu quả Thông tư 04/2014/TT-TTCP". 

  Tiếp đó, các đại biểu đã nghe Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của giới thiệu nội dung Thông tư 04/2014/TT-TTCP, cũng như đi sâu phân tích các quy định mới trên cơ sở dẫn chứng các sự kiện có liên quan đến nhận định tình hình tham nhũng, đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng trong thực tiễn. 

  Trong phần trình bày, Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Anh đã đi sâu phân tích phương pháp tự đánh giá, chấm điểm, cách thức nhận định trên cơ sở dữ liệu tổng hợp với tinh thần phải có “thước đo chính xác” hiện trạng tham nhũng từng cơ quan chức năng có liên quan trong hệ thống quản lý Nhà nước các cấp. Đây là nguồn thông tin, dữ liệu đầu vào để TTCP xây dựng báo cáo nhận định tình hình tham nhũng và đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng ở cấp quốc gia. 

  Trên cơ sở tiếp thu các nội dung của Thông tư 04/2014/TT-TTCP, các đại biểu đã đi sâu phân tích hiện trạng cũng như việc áp dụng trong thực tế tại mỗi ngành, địa phương khi xây dựng thước đo tham nhũng, phương pháp đo lường tham nhũng, kết quả đo lường tham nhũng, cũng như phương pháp so sánh, đối chiếu, kiểm chứng về kết quả tự đánh giá chức năng, nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng của các cơ quan chức năng, sự phản hồi của các tổ chức có liên quan, đánh giá của công dân về nguy cơ, tần suất tham nhũng, thiệt hại do tham nhũng gây ra với tiêu chí cụ thể. Tất cả các vấn đề này đều được thực hiện theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phù hợp hiện trạng khách quan, bảo đảm đồng thuận trong thực hiện để phát huy hơn nữa vai trò của ngành Thanh tra đối với công tác này, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng (Theo Báo Thanh tra).

  Ngọc Anh 


  [Trở về]
  Các tin mới hơn:
  Hội nghị tập huấn công tác kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập
  Được khôi phục quyền, lợi ích khi không có hành vi tham nhũng
  Thanh tra Chính phủ xây dựng báo cáo về PCTN trong phạm vi cả nước
  Tọa đàm về thực tiễn hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng
  Chuẩn bị Đối thoại Phòng, chống tham nhũng lần thứ 13
  Cần có quy chế phối hợp giữa Tòa án và Thanh tra Chính phủ
  Phòng ngừa tham nhũng và một số biện pháp nâng cao hiệu quả thực hiện trong thời gian tới
  Tố cáo tham nhũng có thể được khen thưởng tối đa 5 tỷ đồng
  Đề xuất xử lý hình sự nếu nhận hối lộ 5 triệu đồng trở lên
  Một số kinh nghiệm của Hàn Quốc trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng
      
  1   2   3  
      
  Các tin cũ hơn:
  Vì mục tiêu “tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng”
  Hướng dẫn kê khai minh bạch tài sản, thu nhập năm 2013
  Chống tiêu cực như P64
  Một số giải pháp nhằm nhân rộng các Đề án tốt của VACI 2011
  Lấy ý kiến xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 11/2011/TT-TTCP
  Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng chống tham nhũng, lãng phí

  Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
  Chịu trách nhiệm: Nguyễn Đức Tiến- Chánh Thanh tra tỉnh
  Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
  Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

  Thống kê truy cập