Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
10
 • Ông Hoàng Ngọc Anh
  15/10
 • Bà Nguyễn Thị Kim Lành
  13/10
 • Ông Trần Phước
  09/10
 • Bà Lê Thị Xi
  01/10
 • Bà Lê Thị Hà Uyên
  01/10
    
Chi tiết tin tức
Nâng cao hiệu quả thanh tra, phục vụ yêu cầu quản lý Nhà nước
Người đăng: Nguyễn Thị Thanh Nhung .Ngày đăng: 03/01/2015 17:51 .Lượt xem: 1762 lượt.
Gần 1 nhiệm kỳ trôi qua là thời gian chưa đủ dài để tất cả tâm huyết của Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh trở thành hiện thực. Tuy nhiên, chuyển biến trong công tác thanh tra là điều không thể phủ nhận. Bận rộn, ông vẫn dành cho PV Báo Thanh tra cuộc trò chuyện bên thềm Xuân mới.

Nâng cao hiệu quả thanh tra, phục vụ yêu cầu quản lý Nhà nước
Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh. Ảnh: TN

+ Thưa Phó Tổng Thanh tra, ông đã từng chia sẻ tâm huyết về việc ngành Thanh tra có 3 nhóm cơ hội để đổi mới và bứt phá. Trước thềm Xuân mới, ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Tôi còn nhớ trong cuộc trò chuyện đầu Xuân khi tôi vừa vinh dự được đảm nhiệm cương vị Phó Tổng Thanh tra, tôi đã đề cập đến 3 nhóm cơ hội để tạo sự đổi mới và bứt phá ở qui mô toàn ngành Thanh tra. Đó là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khẳng định vai trò hoạt động của cơ quan thanh tra, kiểm tra các cơ quan quản lý Nhà nước và đặt ra yêu cầu đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác này. Đó là Luật Thanh tra 2010 tạo được một hành lang pháp lý đủ rộng để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra. Đó là tổ chức bộ máy các cơ quan thanh tra đã và đang được tiếp tục đổi mới, kiện toàn.

Nhìn lại gần một nhiệm kỳ công tác trực tiếp phụ trách hoạt động thanh tra, tôi thấy vui vì nhiều cơ hội trong số đó trở thành hiện thực. Công tác thanh tra đã đạt được nhiều chuyến biến quan trọng và góp phần đắc lực vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho ngành Thanh tra.

Tôi vẫn nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ hết sức trọng yếu của Thanh tra Chính phủ là làm sao hoạt động thanh tra, kiểm tra của hệ thống các cơ quan chức năng, kể cả thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành ngày càng đúng pháp luật, hiệu lực, hiệu quả phục vụ cho yêu cầu quản lý Nhà nước và xã hội. Nói như câu chuyện lần đầu tôi đã tâm sự với bạn, đó là hoàn thành 2 “vai” của Thanh tra Chính phủ. Đó là vai người lo và người làm trong công tác thanh tra. Cụ thể, vai người lo là thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác thanh tra. Còn vai người làm là trực tiếp thực hiện quyền thanh tra của mình.

Nhìn vào bài toán này, hẳn là những ai tâm huyết với ngành đều dễ nhận thấy có một sự chuyển biến trong quản lý, điều hành công tác thanh tra kể từ khâu lập kế hoạch thanh tra. Cụ thể, việc xây dựng định hướng, kế hoạch thanh tra đã tăng cường thanh tra đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra chứ không thuần túy là việc thực hiện quyền thanh tra đối với các cơ quan, tổ chức, nhất là doanh nghiệp. Đơn cử như năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã đưa vào kế hoạch 2 cuộc thanh tra theo hướng nói trên, đó là: Thanh tra đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính, ngành Thuế gắn với việc chống thất thu thuế nội địa; thanh tra đối với hoạt động thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước gắn với thực hiện xử lý nợ xấu. Điều đáng nói là các cuộc thanh tra nói trên được gắn đồng thời với một loạt việc mang tính thời sự của ngành, lĩnh vực được thanh tra.

Tuy chỉ là từng cuộc thanh tra nhưng tác động lại rất toàn diện đến toàn hệ thống của thanh tra ngành Thuế và thanh tra giám sát ngân hàng. Từ đó trực tiếp tác động đến hàng trăm, hàng ngàn cuộc thanh tra của một hệ thống, một lĩnh vực sẽ đúng pháp luật hơn, hiệu lực, hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý.

Bác Hồ từng dạy, cái gốc của công việc chính là cán bộ. Trong suốt 70 năm xây dựng, trưởng thành, lớp lớp thế hệ cán bộ thanh tra đã không ngừng trau dồi đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ và từng bước hoàn thiện, đáp ứng đòi hỏi của công việc và thực hiện những chức năng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” - Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh.
Bên cạnh đó, năm 2014, ngành Thanh tra đã tiến hành 5.558 cuộc thanh tra hành chính và 132.426 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện hơn 27,2 nghìn tỷ đồng, hơn 1,2 ha đất vi phạm, kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 13,3 nghìn tỷ đồng, 564 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hơn 13,8 nghìn tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính hơn 2 nghìn tỷ đồng; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 873 tập thể, 1.544 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 34 vụ việc; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện gần 2.200 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra…

Kết quả công tác thanh tra cùng với các mặt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, xây dựng ngành khẳng định Thanh tra Chính phủ và toàn ngành Thanh tra đã có quyết tâm cao, triển khai quyết liệt đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, tạo được sự tin tưởng của cấp trên, sự quan tâm của nhân dân và của xã hội. Đây là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm của toàn ngành trước thềm kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Thanh tra Việt Nam.

+ Công tác thanh tra trong những năm gần đây có những chuyển biến rõ rệt. Nhìn lại nhiệm kỳ gần nhất với dấu mốc kỷ niệm 70 năm thành lập ngành, ông có hài lòng?

- Nhìn lại lịch sử ngành, không ai có thể phủ nhận những bước phát triển trong công tác thanh tra. Tôi rất vinh dự khi được nói về chặng đường 5 năm công tác thanh tra gần nhất của  lịch sử 70 năm thành lập ngành.

Cũng cần phải khẳng định rằng công tác thanh tra là một trong những nhiệm vụ chính, trọng tâm của Thanh tra Chính phủ cũng như thanh tra các bộ, ngành và địa phương trong cả nước. Nhìn lại lịch sử gần đây nhất, từ năm 2006 đến 2010, hoạt động thanh tra, cả thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành ngày càng được chỉ đạo tập trung, thống nhất, đồng bộ và có hiệu quả hơn; đã triển khai 56.919 cuộc thanh tra hành chính và thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước. Hoạt động thanh tra đã tập trung vào các lĩnh vực rất trọng yếu là: Quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản, quản lý đầu tư xây dựng, tài chính ngân sách, đầu tư mua sắm tài sản, thực hiện chính sách xã hội, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm... Kết quả này được tiếp tục kế thừa, phát huy trong chương tiếp theo của lịch sử ngành Thanh tra.

Chúng ta cũng đều biết rằng, một trong những nhiệm vụ hết sức trọng yếu của Thanh tra Chính phủ là làm sao hoạt động thanh tra, kiểm tra của hệ thống các cơ quan chức năng, kể cả thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành ngày càng đúng pháp luật, hiệu lực, hiệu quả phục vụ cho yêu cầu quản lý Nhà nước và xã hội. Đó cũng chính là hoàn thành tốt vai trò “người lo” để toàn ngành Thanh tra tiếp tục trưởng thành sau tuổi 70 đầy ý nghĩa mà bạn vừa đề cập.

+ Còn điều gì cần đột phá để hoàn thành tốt các nhiệm vụ này, thưa ông?

- Bác Hồ từng dạy, cái gốc của công việc chính là cán bộ. Trong suốt 70 năm xây dựng, trưởng thành, lớp lớp thế hệ cán bộ thanh tra đã không ngừng trau dồi đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ và từng bước hoàn thiện, đáp ứng đòi hỏi của công việc và thực hiện những chức năng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Tôi cho rằng để thực hiện tốt những cuộc thanh tra như trên, ngoài việc hoạch định về đường lối, tạo một hành lang pháp lý chặt chẽ, cần có đội ngũ cán bộ thanh tra có tâm, có tầm và có kinh nghiệm.

Mặt khác, cần xây dựng được hệ thống dữ liệu về các cuộc thanh tra, kiểm tra theo từng ngành, lĩnh vực. Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của toàn ngành, đã triển khai xây dựng một số hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành và hoạt động của ngành. Đây là đòi hỏi lớn yêu cầu chúng ta phải từng bước khắc phục khó khăn, có giải pháp để đạt được.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh một góc độ khác khi bạn hỏi, đó là vai trò quan trọng của cơ quan báo chí. Trong nhiều năm qua, các cơ quan báo chí đã nói cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân dân hiểu về hoạt động của cơ quan Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra, làm rõ những đóng góp lớn lao của ngành. Tuy nhiên, tôi vẫn nhận thấy, sự chia sẻ và hiểu về những hi sinh, chịu đựng của đội ngũ cán bộ ngành Thanh tra còn chưa nhiều. Tôi hi vọng điều đó sẽ thay đổi trong thời gian tới…

+ Xin trân trọng cảm ơn Phó Tổng Thanh tra!

                                                                    Thanh Nhung

Nguồn tin: http://thanhtra.com.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nâng cao nhận thức về kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra
Thanh tra tỉnh bổ nhiệm cán bộ
Bỏ "tiền lệ" cứ cụm trưởng là có bằng khen
Thanh tra Chính phủ tích cực triển khai ngay các Kế hoạch năm 2015 đã được phê duyệt
ẤN TƯỢNG VỀ KẾT QUẢ THANH TRA CỦA NGÀNH THUẾ QUẢNG NAM
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015
Quy định lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh Quảng Nam
Tăng cường quản lý nhà nước về công tác thanh tra
Trao đổi kinh nghiệm quốc tế để có những giải pháp đột phá
Thanh tra công tác quản lý và điều hành ngân sách nhà nước tại huyện Hiệp Đức
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9  
    
Các tin cũ hơn:
XÂY DỰNG BÁO CÁO KẾT QUẢ THANH TRA – MỘT VÀI KINH NGHIỆM
Tập huấn nghiệp vụ tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo cho cấp xã, phường, thị trấn
Từ ngày 5/8, dùng điện thoại di động ở cây xăng: phạt 5 triệu đồng
Phát hiện sai phạm 470 triệu đồng
Giải quyết đơn thư KNTC đạt tỷ lệ 80%
Phát hiện sai phạm hơn 1,2 tỷ đồng
Thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại Ban quản lý các dự án Đầu tư và Xây dựng thành phố Hội An
Đề án chống tham nhũng của Quảng Nam đoạt giải 290 triệu đồng
Thanh tra công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam
Buổi đến thăm và làm việc của Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ - Trần Văn Truyền
    
1   2   3   4   5   6   7  
    

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
Chịu trách nhiệm: Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh
Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

Thống kê truy cập