Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới
Thông báo

Không có thông báo mới
Đăng nhập hệ thống
Tài khoản  
 


Lấy ý kiến góp ý của công dân
Thái độ phục vụ khi giải quyết công việc
Liên kết web
4
  • Ông Lê Đỗ Tuấn Khương
    19/04
  • Ông Trương Văn Tâm
    06/04
  • Ông Võ Quốc Việt
    02/04
    
Chi tiết tin tức
Thanh tra chồng chéo, chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm
Người đăng: Nguyễn Thị Thanh Nhung .Ngày đăng: 19/05/2017 08:48 .Lượt xem: 2162 lượt.
Vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo để thông báo về những quyết định quan trọng của Chính phủ sau Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ đã giao cho các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ các rào cản. Trong quá trình hoạt động, khi các cơ quan phát hiện có kiểm tra, thanh tra chồng chéo thì chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải có trách nhiệ

Thanh tra chồng chéo, chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm
Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Thưa bộ trưởng, tại hội nghị hôm nay, đích thân Thủ tướng và các bộ trưởng đã đưa ra nhiều cam kết “gỡ khó” cho doanh nghiệp (DN). Vậy Chính phủ có cơ chế nào để giám sát việc thực hiện các cam kết này, trong đó có đề cập chế tài cá nhân, tổ chức không thực hiện các cam kết?

Chính phủ đã bàn việc này. Khi DN nói trên nóng, dưới còn lạnh, thậm chí không lạnh còn đóng băng. Rồi trên Chính phủ, Thủ tướng cởi trói, một vài nơi nào đó lại trói lại, thắt lại. Ngay cả vấn đề nhận thức, quan điểm, chuyên môn, nhiệm vụ của công chức. Trong chỉ thị, Chính phủ đã nêu rõ, cán bộ mà nằm trong những diện trên thì có biện pháp mạnh là cách chức, buộc thôi việc, thuyên chuyển. Chính phủ tiếp tục giao các bộ, ngành địa phương quản lý theo hướng đó.

Khi chỉ thị được ban hành, được công khai trong toàn dân, với sự giám sát của người dân, DN, đặc biệt là cơ quan báo chí thì các cơ quan tổ chức, công chức, DN cũng phải chấp hành. DN tạo cho cán bộ hư hỏng, DN cũng có lỗi. Cái đó phải nhìn hai mặt. Công khai, minh bạch là cách tốt nhất để cùng nhau thực hiện, cùng nhau giám sát.

Một thông điệp quan trọng của Thủ tướng là giảm chi phí kinh doanh cho DN. Vậy trong cuộc họp với các bộ, ngành, Thủ tướng có chỉ đạo cụ thể nào về nội dung này?

Giảm chi phí kinh doanh cho DN là việc rất quan trọng. Mục tiêu trong chỉ thị này là năm nay tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là giấy phép con, lợi ích nhóm để giảm các chi phí chính thức và chi phí không chính thức, để giảm giá thành sản phẩm, có thể cạnh tranh.

Từ ý kiến phản ánh của cộng đồng DN, Chính phủ đang xây dựng dự thảo chỉ thị tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35, xin Bộ trưởng cho biết những nội dung chính và mới nhất của chỉ thị này?

Trên cơ sở phản ánh cụ thể của DN, hiệp hội, kết luận của Thủ tướng, tinh thần xây dựng của chỉ thị là hết sức mạch lạc, rõ ràng. Trong đó nêu những nhiệm vụ cụ thể, cơ quan, thời gian cụ thể, không chồng chéo, không hiểu hai nghĩa, đi thẳng vào vấn đề DN, cộng đồng doanh nhân quan tâm. 

Câu chuyện thanh tra, kiểm tra chồng chéo gây phiền hà cho DN đã được nói nhiều lần. Vậy chỉ thị có quy định giám sát xử lý những trường hợp cố tình làm sai?

Đúng là tình trạng thanh tra, kiểm tra có chồng chéo gây khó khăn cho hoạt động của DN. Quan điểm của chỉ thị lần này là một năm chỉ được thanh tra, kiểm tra  1 lần hoặc kiểm toán 1 lần. UBND các tỉnh, thành phố hằng năm  có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch thanh tra từ các đơn vị gửi lên, để tránh chồng chéo.  

Trong quá trình hoạt động, khi các cơ quan phát hiện có kiểm tra, thanh tra chồng chéo thì chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải có trách nhiệm giải quyết. Nếu không giải quyết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Riêng việc thanh tra đột xuất thì chỉ thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm nhưng dấu hiệu đấy phải rõ ràng, phải có chứng cứ, quả tang.

                                                                  Thanh Nhung
Nguồn tin: http://thanhtra.com.vn/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Dự kiến các nội dung trọng tâm của Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)
Tham gia Hội thao Cụm thi đua Thanh tra các tỉnh Duyên Hải Miền Trung
Quảng Nam tập trung nâng cao Chỉ số cải cách hành chính giai đoạn 2017-2020
Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Thanh tra năm 2018
Thanh tra tỉnh thăm và tặng quà xã kết nghĩa nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức 6 tháng đầu năm 2020, sơ kết việc thực hiện Kế hoạch trách nhiệm nêu gương và lồng ghép Tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020
Thanh tra tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam Nam và đón nhận Huân chương độc lập hạng III
Giấy mời và tài liệu dự Hội nghị tập huấn Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị
Các tin cũ hơn:
Tăng lương tối thiểu chung
Điểm tin
Hội nghị triển khai công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra chuyên đề diện rộng năm 2014
Chia sẻ kinh nghiệm công tác xử lý sau thanh tra
Tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam
Ngành Thanh tra viết thêm chương sử mới
Ngành Thanh tra cần độc lập để xử lý đúng pháp luật các vấn đề dư luận quan tâm
Tăng cường thanh tra các cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra
Kỷ niệm 69 năm ngày thành lập ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945-23/11/2014)
Công đoàn Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị kéo dài nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XVII (2012-2017)
    
1   2  
    

Cổng thông tin điện tử Thanh tra Quảng Nam
Chịu trách nhiệm: Nguyễn Đức Tiến- Chánh Thanh tra tỉnh
Trụ sở: 52 Hùng Vương - Tp.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 02353.859155 - 02353.858610 - Thiết kế bởi: QTI

Thống kê truy cập